Những kinh nghiệm khi mua xe máy cũ tại Hà Nội dưới 10 triệu

Xe máy vẫn luôn là một phương tiện phổ biến ở tại các thành phố lớn. Vì vậy, thị trường xe máy, nhất là việc mua xe máy cũ tại Hà Nội dưới 10 triệu được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem thử những việc cần làm khi đi mua xe máy cũ để tránh tiền mất tật mang nhé!

Tìm xe máy cũ tại Hà Nội dưới 10 triệu

Thị trường xe máy cũ tại Hà Nội dưới 10 triệu vô cùng phức tạp, thế cho nên tốt nhất là bạn hãy nên mua từ người thân, hoặc ít nhất là từ người có quen biết. Trong trường hợp bạn không tìm được một chiếc xe như vậy thì bạn nên tìm kiếm ở trên Internet. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các chợ xe cũ, các tiệm sửa xe hoặc là tiệm cầm đồ, tuy nhiên thì việc mua xe thông qua các kênh này sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Mua-xe-may-cu-tai-ha-noi-duoi-10-trieu-1

Xác định nguồn gốc của xe

Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư. Đối chiếu xem rằng liệu thông tin trên hóa đơn có khớp với giấy đăng ký, giấy đăng ký có khớp với chứng minh thư hay không. Trường hợp không phải xe chính chủ, bạn hãy yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Không chỉ có vậy, hãy xác định thật kỹ xem liệu rằng giấy tờ có phải là giả. Để làm  được điều này, trước khi đi bạn phải quan sát thật kỹ một tờ giấy đăng ký chuẩn và ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng. Đừng quên phải mang theo một mẩu giấy trắng và một chiếc bút chì để có thể cà mã số khung và mã số máy rồi đối chiếu cùng với giấy tờ gốc.

Việc làm trên sẽ đảm bảo nguồn gốc rõ ràng của xe, đồng thời giúp bạn tránh mua phải xe trộm cắp. Ngoài ra, nó giúp bạn xác định được tuổi thọ chính xác của xe, từ đó định ra giá phù hợp.

Mua-xe-may-cu-tai-ha-noi-duoi-10-trieu-2

Đánh giá tổng thể xe

Điều cốt yếu chính là nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải có sự đồng bộ và hợp nhất. Không thể có chuyện là xe thì đã rất cũ mà một vài chi tiết quan trọng lại còn rất mới hay là chi tiết này của Honda nhưng chi tiết khác lại của Yamaha… Đánh giá này sẽ giúp bạn khẳng định được một cách sơ bộ rằng xe chưa bị “luộc đồ” và cũng chưa “dính” tai nạn.

Đánh giá động cơ xe

Khi mua xe máy cũ tại Hà Nội dưới 10 triệu, việc đánh giá động cơ là rất quan trọng. Sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo chính là đánh giá vào động cơ và chạy thử xe.

  • Hình thức: động cơ phải đảm bảo được tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc của máy phải còn nguyên vẹn, các con ốc ở trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (đối với xe tay ga là bộ côn) phải không bị toét đầu hoặc là thay mới. Nếu như các yếu tố này mà không được đảm bảo thì khả năng lớn là xe đã bị “bổ” máy. Đây là điều mà chúng ta nên tránh nhất khi đi mua xe máy cũ tại Hà Nội dưới 10 triệu.
  • Khả năng vận hành: động cơ tốt thì trước hết là phải khởi động được dễ dàng, tiếng nổ đều và không có hiện tượng bị giật, không có tiếng kêu lạ. Đối với xe số thì việc sang số phải nhẹ nhàng và dễ dàng, hộp số không bị kẹt khi mà tăng và giảm số.

Mua-xe-may-cu-tai-ha-noi-duoi-10-trieu-3

Kiểm tra những chi tiết khác

Khi nổ máy thì hãy bấm còi nhiều lần, nếu như nghe tiếng kêu yếu hoặc là khó bấm thì có nghĩa là bộ điện đã có vấn đề. Cần phải kiểm tra lại bộ giảm xóc trước bằng cách bóp thật chặt phanh trước và nhún mạnh để có thể thử độ nhún, nếu như có tiếng kêu “lục cục” thì giảm xóc đã yếu hoặc là đã bị thay. Lật yên xe để có thể kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc sau xem có bị trầy xước hay là không. Dùng tay miết nhẹ vào lốp xe, nếu như có xi đen dính vào tay thì có nghĩa là lốp đã được làm lại.

Mặc cả và chốt giá khi mua xe máy cũ tại Hà Nội dưới 10 triệu

Điều quan trọng là bạn phải tham khảo trước khi đi mua xe máy cũ tại Hà Nội dưới 10 triệu. Một chiếc xe có giá bán ra quá cao hoặc là quá thấp so với giá trị thực của nó thì đều không thể chấp nhận được.

Trong trường hợp giá quá cao, đương nhiên là bạn phải kiên quyết mặc cả. Trường hợp giá quá thấp, không thể loại trừ được khả năng rằng xe có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc là bị hỏng hóc ở một bộ phận tối quan trọng nào đó trong động cơ mà bằng mắt thường sẽ không thể thấy được qua một hai lần thử.

Kết luận

Việc chọn mua xe máy cũ tại Hà Nội dưới 10 triệu vừa ý không dễ. Thông thường người mua chỉ nhìn vào giá cả theo chủng loại, cũ hay mới, căn cứ theo công-tơ-mét, biển số, giấy đăng ký…nhưng mà trên thực tế thì những thông số này thường không chính xác. Tốt nhất, chỉ nên mua xe đã sử dụng không quá 3 năm, bởi với thời gian này, động cơ của xe vẫn còn hoạt động tốt. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua xe máy cũ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply