Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới đã được công nhận bởi UNESCO?

Có khi nào bạn đứng trước sự hùng vĩ của thiên nhiên và con người Việt Nam, bạn bất giác tự đặt ra câu hỏi rằng Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới hoặc có bao nhiêu danh lam thắng cảnh kỳ vĩ kia mà bạn còn chưa từng biết đến? Sau đây, chúng tôi xin phép chia sẻ đến bạn đọc những di sản văn hóa thế giới ở Việt Nam để bạn cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt trần của nước nhà đồng thời mở mang tầm mắt trước những giá trị truyền thống văn hóa được lưu truyền bao đời nay.

Điểm danh Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới

Di sản văn hóa thuộc hạng mục di sản vật thể thế giới

Quần thể di tích Cố đô Huế

Quần thể di tích Huế hay quần thể di tích lịch sử Huế là những di tích lịch sử và văn hóa được triều Nguyễn chủ trương xây dựng trên địa bàn Kinh thành Huế từ đầu thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX. Ngày nay di tích này thuộc thành phố Huế và một số vùng lân cận thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế. Hầu hết các di tích văn hóa này hiện do Trung tâm Bảo tồn Di sản Huế quản lý và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 11/12/1993.

Viet-nam-co-bao-nhieu-di-san-van-hoa-the-gioi-1

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An ngày nay là một biểu tượng kiểu mẫu của đô thị truyền thống ở Đông Nam Á. Dù đã qua bao lớp bụi thời gian nhưng những giá trị quý giá tại Hội An vẫn được bảo tồn chu đáo và cẩn thận đến ngày hôm nay. Hầu hết những ngôi nhà ở đây đều là những công trình kiến ​​trúc truyền thống kéo dài từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Nằm trên những con phố nhỏ hẹp, những ngôi nhà vẫn giữ nguyên dáng vẻ một Hội An cổ xưa và mang đậm tính văn hóa dân tộc.

Viet-nam-co-bao-nhieu-di-san-van-hoa-the-gioi-2

Hội An còn là vùng đất có nhiều dấu ấn pha trộn với sự giao thoa đa dạng văn hóa. Những ngôi chùa có dấu tích của người Hoa vẫn nằm bên cạnh những ngôi nhà phố truyền thống Việt Nam và những ngôi nhà kiểu kiến ​​trúc Pháp.

Ngày 4 tháng 12 năm 1999, kỳ họp thứ 23 của UNESCO đã công nhận đô thị cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới.

Thánh địa Mỹ Sơn

Nằm tại vùng đất Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, thánh địa Mỹ Sơn là một quần thể gồm nhiều đền tháp Chăm, nằm trong một thung lũng có đường kính khoảng 2 km và được bao quanh bởi đồi núi hùng vĩ. Thời xa xưa, nơi đây từng là nơi tổ chức các nghi lễ, đồng thời cũng là lăng mộ của vua hoặc hoàng tử Champa cũng như quốc thích.

Viet-nam-co-bao-nhieu-di-san-van-hoa-the-gioi-3

Năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh trong hạng mục những di sản văn hóa thế giới hiện đại và nét đẹp Mỹ Sơn vẫn là giá trị tinh túy của người Chăm ngày nay.

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là di tích quan trọng liên quan đến lịch sử ngàn năm của kinh thành Thăng Long từ thời kỳ tiền Thăng Long (An Nam cai trị vào thế kỷ thứ 7). Lịch sử của kinh thành tiếp nối đến triều đại Đinh-Tiền Lê và phát triển vượt bậc trong dươi sự cai trị của thời Lý, Trần, Lê. Đây là một công trình kiến ​​trúc đồ sộ, được các vị vua xây dựng trong nhiều thời kỳ lịch sử và đã trở thành di tích quan trọng nhất trong hệ thống di sản Việt Nam.

Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long đã ghi tên mình vào danh sách di sản văn hóa thế giới và được công nhận bởi UNESCO vào ngày 31/07/2010.

Di sản văn hóa phi vật thể

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế là một thể loại âm nhạc cung đình trong thời kỳ phong kiến và chỉ được biểu diễn vào các dịp lễ trọng (lễ đăng quang hoặc băng hà của vua chúa và các lễ hội thiêng liêng khác) của triều Nguyễn Việt Nam.

UNESCO đã công nhận nhã nhạc cung đình Huế trở thành Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003.

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Năm 2005 được xem là cột mốc đáng nhớ với cồng chiêng Tây Nguyên khi UNESCO chọn văn hóa này là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại. Với nét đẹp giản dị và toát ra khí chất của vùng núi, không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên đã để lại dấu ấn đầy ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế.

Viet-nam-co-bao-nhieu-di-san-van-hoa-the-gioi-4

Không gian văn hóa cồng chiêng đồng bào Tây Nguyên gồm có: cồng chiêng, bản nhạc được sáng tác theo tiếng chiêng trống, người chơi trống và lễ hội cồng chiêng. Lễ hội Cồng Chiêng thường diễn ra tại các địa điểm tổ chức lễ hội như nhà dài, nhà rông…

Dân ca Quan họ

Dân ca quan họ Bắc Giang và Bắc Ninh là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng đồng bằng sông Hồng Bắc Bộ. Vì được hình thành ở khu văn hóa Kinh Bắc cổ xưa, đặc biệt là khu vực ngã ba hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, nên nó còn được gọi là dân ca Kinh Bắc.

Ngày 30 tháng 9 năm 2009, UNESCO đã chính thức công nhận Quan họ là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Ca trù

Ca trù là một nghệ thuật truyền thống ở miền Bắc Việt Nam kết hợp hát với một số nhạc cụ dân tộc. Ca Trù được phổ biến từ thế kỷ 15 và được biết đến như loại ca chỉ dành cho giới cung đình. Ca Trù là sự kết hợp nhuần nhuyễn và bậc nhất giữa thơ ca và âm nhạc mà cần được phát huy và gìn giữ ngàn đời sau.

Ngày 1/10/2009 tại kỳ họp lần thứ 4 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (28 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10 năm 2009), ca trù đã được xứng tên và được nhận là di sản

phi vật thể cần được bảo vệ.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ Vua Hùng là một tín ngưỡng dân gian được lưu truyền lâu đời ở Việt Nam, đặc biệt chủ yếu ở tỉnh Phú Thọ Việt Nam Nam nhằm tôn vinh và tưởng nhớ công lao của các vị Hùng Vương đã có công dựng nước và mở rộng bờ cõi nước nhà.

Viet-nam-co-bao-nhieu-di-san-van-hoa-the-gioi-5

Tín ngưỡng này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) năm 2012 và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Việt Nam.

Di sản văn hóa hỗn hợp

Quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An của tỉnh Ninh Bình

Tràng An là một trong những tháp karst đẹp và quyến rũ nhất thế giới. Bao phủ cảnh quan là những thảm rừng và những ngọn tháp hình nón hùng vĩ cao 200m, những hốc kín hẹp được bao bọc bởi những rặng núi nối liền nhau cùng với những đầm nước thông với nhau bằng hệ thống suối ngầm dài 1 km. Với vẻ đẹp hùng vĩ của Tràng An, khi ai nhắc đến câu hỏi Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới thì bỏ qua cái tên Tràng An trong danh sách ấy quả là một thiếu sót lớn.

Ngoài ra, còn có các di tích danh lam thắng cảnh được chính phủ Việt Nam xếp vào danh sách di tích quốc gia đặc biệt quan trọng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, chùa Bái Đín và cố đô Hoa Lư.

Ngày 23 tháng 6 năm 2014, tại Doha, được sự chấp thuận tuyệt đối của Ủy ban Di sản Thế giới, Quần thể danh thắng Tràng An được vinh danh và chính thức trở thành Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam.

Viet-nam-co-bao-nhieu-di-san-van-hoa-the-gioi-6

Kết luận

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới. Và hy vọng rằng bài viết cũng sẽ đem đến cho bạn niềm tự hào dân tộc và tình yêu với đất nước Việt Nam xinh đẹp này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply