Ngành kế toán là gì? Các vị trí quan trọng trong ngành kế toán

Ngành kế toán là gì

Kế toán là ngành phổ biến, có tính ổn định cao. Những năm gần đây không ít ngành nghề mới lên ngôi với mức thu nhập hấp dẫn nhưng ngành kế toán vẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy Ngành kế toán là gì? Các vị trí ngành kế toán bao gồm những công việc nào? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu kỹ hơn rõ hơn về công việc này và có được những lựa chọn phù hợp với năng lực.

1.Ngành kế toán là gì?

Kế toán doanh nghiệp là gì? Kế toán nội bộ là gì? Kế toán trong tiếng Anh là Accountant là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý,cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tổ chức, doanh nghiệp. Nhắc tới ngành Kế toán, có lẽ nhiều bạn chỉ liên tưởng tới các công việc tính toán các khoản thu-chi doanh nghiệp. Tuy vậy, công việc của một kế toán viên không hề đơn giản.

Kế toán được chia thành 2 loại:

  • Kế toán công: Là kế toán tại các đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh.
  • Kế toán doanh nghiệp: Là kế toán doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu kinh doanh sinh lời.

Ở các vị trí, cấp bậc khác nhau kế toán sẽ đảm nhận những vị trí khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung công việc của một kế toán sẽ bao gồm những công việc cụ thể như sau:

nganh-ke-toan-la-gi-cac-vi-tri-quan-trong-trong-nganh-ke-toan-2

  • Ghi chép tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán.
  • Lập chứng từ, hoạt động tài chính liên quan.
  • Xử lý dữ liệu kế toán báo cáo tình hình tài chính.
  • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty.

2.Thực trạng tuyển dụng ngành kế toán

Hoạt động tuyển dụng ngành kế toán hiện nay tại các doanh nghiệp, tổ chức ở các lĩnh vực kế toán công, kế toán tài chính, kế toán quản trị vẫn tăng lên nhanh chóng. Theo đánh giá, xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp hiện ưu tiên cho các ứng viên có chuyên ngành Kế toán-Kiểm toán, đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này.

Các tiêu chí để tuyển dụng vị trí ngành Kế toán ngày càng cao. Do đặc thù công việc đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và đúng chuyên ngành nên nếu người lao động không đáp ứng được về bằng cấp hay kỹ năng, kinh nghiệm thì cơ hội cạnh tranh là rất khó.

Vì thế, để có được một công việc kế toán với mức lương hấp dẫn thì yếu tố đầu tiên cần chú trọng đó chính là rèn luyện chuyên môn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng từ phía các doanh nghiệp.

3.Một số vị trí ngành kế toán

Ngành Kế toán có rất nhiều công việc với các vị trí khác nhau căn cứ vào khả năng, kinh nghiệm của từng ứng viên. Các bạn có thể tham khảo các vị trí công việc kế toán như sau:

nganh-ke-toan-la-gi-cac-vi-tri-quan-trong-trong-nganh-ke-toan-3

Kế toán trưởng

Kế toán trưởng là gì? Kế toán trưởng là vị trí chủ chốt, quan trọng của phòng kế toán tại các doanh nghiệp, công ty. Người đảm nhận vị trí này phải có chuyên môn, kinh nghiệm kế toán 5-7 năm.

Công việc chính của kế toán trưởng là lên kế hoạch, chiến lược phù hợp giao cho nhân viên kế toán. Bên cạnh đó, chỉ đạo và kiểm kê, đánh giá tài sản, kiểm soát hợp đồng cũng như nguồn thu của doanh nghiệp.

Ngoài kinh nghiệm, Kế toán trưởng phải là người có kỹ năng quản lý, tổ chức công việc xuất sắc để giám sát toàn bộ hoạt động của phòng. Hiện tại, trung bình mức thu nhập cho kế toán trưởng khoảng 20 triệu/tháng hoặc cao hơn.

Kế toán thuế

Kế toán thuế là gì? Kế toán thuế là người phụ trách quản lý các vấn đề liên quan tới thuế doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp hóa đơn, tính toán thuế giá trị gia tăng, các khoản thuế phải nộp. Sau đó, kê khai và lập báo cáo thuế cho các doanh nghiệp.

Công việc kế toán thuế khá phức tạp, có liên quan tới pháp luật. Nhân viên kế toán thuế cần nắm vững chuyên môn nghề nghiệp và quy định của pháp luật về thuế doanh nghiệp. Mức lương trung bình cho vị trí này khoảng từ 7-12 triệu/tháng.

Kế toán công

Kế toán công là gì? Kế toán công vốn là chuyên ngành thuộc ngành Kế toán. Vị trí này thực hiện các nghiệp vụ cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước hay các lĩnh vực công. Trong đó, chủ yếu là xử lý quỹ, nguồn tài chính công.

Công việc chính của kế toán công là đào tạo, nâng cao trình độ cho các nhân viên, bộ phận. Cùng với đó là làm việc với chủ thể tổ chức xã hội, không hướng tới mục đích phân tích doanh thu lợi nhuận. Mức lương cho vị trí này dao đồng từ 7-10 triệu đồng.

Kế toán kho

Nhiệm vụ kế toán kho là theo dõi, ghi chép hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa theo các giấy tờ, chứng từ. Họ cũng chịu trách nhiệm sắp xếp, kiểm soát hàng hóa trong kho. Mức lương cho vị trí này dao động từ 6-9 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu làm việc tại các doanh nghiệp lớn hay các công ty nước ngoài mức lương sẽ cao hơn.

Kế toán tổng hợp

Đây là vị trí phụ trách hầu hết các mảng liên quan tới kế toán doanh nghiệp. Nhiều người băn khoăn không biết Kế toán kho là gì? Thực tế, nhân viên làm việc ở vị trí này có thể hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ kế toán cho nhân viên mới, thu thập, xử lý dữ liệu, quản lý công nợ các khoản chi tiêu, giám sát,….

Công việc của một kế toán tổng hợp khá rộng bao gồm nhiều đầu việc khác nhau.Vì vậy, để thành công với vị trí này các bạn cần phải có kinh nghiệm và am hiểu về chuyên môn kế toán. Mức lương cho công việc này trung bình từ 8-10 triệu đồng/tháng.

Kế toán thanh toán

Kế toán thanh toán đảm nhận công việc lập, quản lý chứng từ thu chi, dòng tiền của doanh nghiệp. Đồng thời hạch toán các giao dịch kinh tế có liên quan tới tiền mặt hay giao dịch chuyển khoản.

Mức lương của Kế toán thanh toán chưa có kinh nghiệm khoảng 3-5 triệu/tháng. Với những nhân viên đã có từ đủ 2 năm kinh nghiệm trở lên trung bình 5-7 triệu đồng/tháng. Nhiều doanh nghiệp cho nhân viên kiêm nhiệm thêm các vai trò khác mức lương có thể lên tới 10 triệu đồng.

Kế toán công nợ

Kế toán công (kế toán công nợ) có nhiệm theo dõi các khoản nợ cần trả, cần thu của công ty, doanh nghiệp. Kế toán sẽ lập chứng từ thu chi, theo dõi, đối chiếu tính hợp pháp của các chứng từ để lập đối chiếu báo cáo công nợ.

Mức lương của kế toán công nợ dao động từ 7-10 triệu/tháng. Bên cạnh lượng, bạn có thể nhận được thưởng và có cơ hội thăng tiến tới vị trí kế toán tổng hợp

Kế toán vật tư

Vị trí kế toán vật tư rất quan trọng trong các đơn vị doanh nghiệp. Nhân viên sẽ đảm nhận giám sát nhập, xuất hàng hóa và tình trạng sản phẩm tồn kho. Đồng thời, kiểm tra số lượng vật tư thông qua đối chiếu với báo cáo nhập, xuất kho theo đúng định kỳ.

Việc theo dõi doanh thu sản phẩm sẽ thuận tiện hơn cho cấp trên đánh giá hoạt động kinh doanh cũng như điều chỉnh tài chính sao cho hợp lý. Mức lương cho vị trí này hiện nay dao động khoảng từ 7-9 triệu đồng/tháng.

Thực tập sinh kế toán

Đây là vị trí dành cho các sinh viên mới ra trường muốn trau dồi kinh nghiệm làm việc. Các ứng viên cho vị trí này sẽ đảm nhận công việc hỗ trợ kế toán tổng hợp và thu thập thông tin, ghi chép số liệu, thực hiện báo cáo.

Mục đích chính của các thực tập sinh kế toán chủ yếu là làm quen với công việc và văn hóa doanh nghiệp. Qua đó, rèn luyện kỹ năng thực hành, tích lũy kiến thức kinh nghiệm làm việc. Thời gian thực tập của các sinh viên khoảng 3-6 tháng tùy theo yêu cầu của từng trường cũng như công ty.

4.Những tố chất của người làm kế toán

Do đặc thù công việc làm việc liên quan tới sổ sách, giấy tờ, phản ánh tình hình tài chính của các doanh nghiệp. Vì thế nghề nghiệp này cũng đòi hỏi những tố chất đặc biệt:

nganh-ke-toan-la-gi-cac-vi-tri-quan-trong-trong-nganh-ke-toan-4

  • Cẩn thận, tỉ mỉ: Kế toán làm việc với các con số mang tính pháp lý ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp. Vì thế, bản thân người làm kế toán yêu cầu quan trọng đầu tiên phải là người có tố chất tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo sự chính xác trong từng con số. Bên cạnh đó, mỗi quy trình, nghiệp vụ cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định pháp luật hiện hành.
  • Kỹ năng tính toán tốt: Yêu cầu của kế toán cần phải là người tính toán tốt để dễ dàng thực hiện các phương thức tính toán nhanh chóng, có độ chính xác cao. Ngoài ra, phải là người sử dụng thành thạo các phần mềm Kế toán thông dụng.
  • Đam mê với nghề: Có lẽ đây là những tố chất cần có của bất cứ nghề nghiệp nào và kế toán cũng không ngoại lệ. Công việc của kế toán rất nhiều, đồi hỏi khả năng quan sát để phản ứng kịp thời. Chỉ khi bạn thực sự đam mê mới có thể có đủ kiên nhẫn làm nghề.
  • Trung thực, chính trực: Kế toán thường xuyên tiếp xúc với giá trị tiền lớn của cả một doanh nghiệp. Vì vậy, tố chất của người trung thực, chính trực, không tham lam,là tiêu chí quan trọng để theo nghề dài lâu.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply