Xe cơ giới là gì? Những điều cần chú ý khi tham gia điều khiển xe cơ giới

Xe cơ giới là gì? Những điều bạn cần chú ý khi tham gia điều khiển xe cơ giới? Hiện nay các loại xe cơ giới là phương tiện tham gia giao thông phổ biến nhất ở Việt Nam. Bài viết này chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về khái niệm xe cơ giới cũng như những điều cần chú ý khi tham gia điều khiển xe cơ giới nhé.

Khái niệm xe cơ giới là gì?

Bạn đang thắc mắc xe cơ giới là gì? Và những loại xe nào được xem là xe cơ giới? Xe cơ giới là các phương tiện tham gia giao thông bao gồm: xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hay sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo, các loại xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh hoặc xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự với thiết kế để chở người cùng hàng hóa trên đường bộ.

Xe-co-gioi-la-gi-1

Xe cơ giới là loại xe như nào?

Theo như Luật giao thông đường bộ năm 2008, xe cơ giới là toàn bộ các loại xe sử dụng động cơ và tốn nhiều liệu bao gồm: xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hay sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; các loại xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự với thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ. Xe cơ giới cũng bao gồm cả tàu điện bánh lốp (là loại tàu dùng điện nhưng không chạy ở trên đường ray).

Hay nói cách khác, trừ các xe như xe đạp, xe đẩy và xe lăn thì tất cả các phương tiện giao thông khác trên đường bộ dùng động cơ và tiêu hao nhiên liệu đều được coi là xe cơ giới.

Đặc điểm của những loại xe cơ giới này là những phương tiện được sử dụng với mục đích di chuyển hoặc chở hàng hóa trên đường bộ. Trong đó, đường bộ được xác định gồm có: đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ và bến phà đường bộ. Dù vậy nhưng trong danh sách các phương tiện được nêu trên có khá nhiều khái niệm còn khá mới đối với người dân.

Làn dành cho xe cơ giới?

  • Đường một chiều: Theo như khoản 2 điều 13 luật Giao Thông, người điều khiển các loại xe cơ giới được phép điều khiển xe chạy ở 2 làn thứ 2 và thứ 3 tính từ phải sang trái.
  • Đường hai chiều: Trong khoản 1 Điều 13 Luật giao thông có trình bày bên trên, trong trường hợp đoạn đường di chuyển không phải đường một chiều, người điều khiển xe cơ giới có quyền điều khiển xe chạy trên bất cứ làn đường nào nhưng hãy chú ý khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước.

Những điều cần chú ý khi tham gia điều khiển xe cơ giới?

Hiện nay, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có mật độ sử dụng xe cơ giới nhiều nhất trên toàn thế giới. Do đó, tình trạng giao thông đường bộ của Việt nam rất phức tạp. Vậy nên, để đảm bảo cho sự an toàn trong quá trình tham gia điều khiển xe bạn cần chú ý đến một số điều sau đây:

Một số quy định về tốc độ và khoảng cách khi tham gia điều khiển xe cơ giới

Người lái xe, người điều khiển xe gắn máy cần phải tuân thủ các quy định về tốc độ cũng như khoảng cách của các phương tiện xe cơ giới và xe máy chuyên dùng. Cụ thể, căn cứ theo Thông tư 13/2009 TT-BGTVT thì:

  •  Tốc độ tối đa được cho phép xe cơ giới khi tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư được pháp luật quy định như sau:

Xe-co-gioi-la-gi-3

  • Tốc độ tối đa được cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư được quy định là:

Xe-co-gioi-la-gi-4

Các khoảng cách tối thiểu giữa các phương tiện được quy định là: 30m đối với tốc độ 60km/h; giữ khoảng cách 50m đối với tốc độ trên 60 đến 80 km/h; 70m đối với tốc độ trên 80 đến 100 km/h và mức 90m đối với tốc độ trên 100 đến 120 km/h.

Xe-co-gioi-la-gi-5

Các quy định cần chấp hành khác:

  • Khi tham gia giao thông, người lái xe cần phải chú ý quan sát kỹ tình trạng giao thông trên đường, đặc biệt là các loại biển cảnh báo, biển chỉ dẫn để di chuyển đúng tại các làn đường cho phép. Nếu như làn xe cơ giới có hỗn hợp nhiều loại xe thì bạn cần tập trung quan sát các tín hiệu từ các phương tiện xe khác, nhằm hạn chế sự va chạm không đáng có.
  • Tuyệt đối không được vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại. Nếu cần thiết thì nên đỗ xe vào lề đường để đảm bảo an toàn.
  • Tránh đi vào những khu vực là điểm mù của xe tải hay xe container để tránh xảy ra tai nạn không đáng có.
  • Đối với các loại xe cơ giới khác bao gồm: xe máy kéo, xe công nông, xe lam, xe xích lô hay xe 3 gác xe máy chuyên dùng… thì tốc độ tối đa không vượt quá 30km/h khi bạn tham gia giao thông trên đường bộ.
  • Tại các đoạn đường có nhiều sương mù, đường trơn trượt hay đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người điều khiển xe cơ giới cần phải lưu ý điều chỉnh khoảng cách cho phù hợp, nhớ bật đèn để báo hiệu với xe ngược chiều.

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi “xe cơ giới là gì?” và những điều bạn cần chú ý khi tham gia điều khiển xe cơ giới. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích khi tham gia giao thông.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply