Lỗi xe máy đi ngược chiều: Tác hại và mức phạt hành chính

Hiện nay, lỗi xe máy đi ngược chiều rất phổ biến khi tham gia giao thông ở Việt Nam. Bên cạnh việc có những người cố tình vi phạm thì cũng có nhiều trường hợp là do chưa hiểu đúng luật nên mới mắc lỗi. Vậy lỗi đi ngược chiều xe máy được hiểu như thế nào là đúng? Tác hại và mức phạt hành chính của lỗi này theo luật mới nhất là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lỗi đi ngược chiều thông tin trong bài viết này nhé!

Loi-xe-may-di-nguoc-chieu-1

Tác hại và mức phạt của lỗi xe máy đi ngược chiều

Tác hại khi đi ngược chiều xe máy bạn nên biết

Hiện nay nhiều người điều khiển xe máy, để thuận tiện cho việc sang đường hay đơn giản là rút ngắn đoạn đường đi thì họ thường có thói quen chọn đi ngược chiều một đoạn. Thậm chí, đối với một cung đường dù đã có biển cấm đi ngược chiều, song ta vẫn dễ dàng bắt gặp 1 vài chiếc xe đi ngược chiều.

Loi-xe-may-di-nguoc-chieu-2

Việc này vô tình đã mang đến các trường hợp khó xử và vô cùng nguy hiểm cho những người đang đi đúng chiều. Đặc biệt hơn trên một số đoạn đường cao tốc, người tham gia giao thông đang đi với tốc độ nhanh, sẽ bị mất tập trung do tránh các phương tiện đi ngược chiều. Nguy hiểm hơn nữa là nó có thể gây tại nạn đáng tiếc. Hiện nay, lỗi xe máy đi ngược chiều đã được quy định với các mức phạt cụ thể trong Nghị định số 100 của Chính phủ. Mức phạt cũng được tăng mạnh, chứng tỏ nhà nước đang có những đánh giá cao về mức độ nguy hiểm của lỗi này.

Xe máy khi đi ngược chiều có mức phạt bao nhiêu?

Về cơ bản thì việc xử phạt đối với hành vi xe máy hay xe máy điện vi phạm quy định của biển cấm đi ngược chiều bao gồm có các hình thức sau: Phạt hành chính, thu giữ bằng lái và nặng nhất là tạm giữ xe. Quy định cụ thể đối với mỗi hình thức phạt như sau:

Phạt hành chính

Tại khoản 5, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định xử hành vi phạt vi phạm hành chính với lỗi xe máy đi ngược chiều có mức phạt từ 1.000.000 đồng tới 2.000.000 đồng. Mức phạt này sẽ áp dụng đối với hành vi đi ngược chiều trên những đường có biển “cấm đi ngược chiều” hoặc là biển đi ngược chiều của đường một chiều. Mức phạt này không áp dụng cho những xe ưu tiên khi đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo như quy định.

Loi-xe-may-di-nguoc-chieu-3

Thu giữ bằng lái

Bên cạnh việc bị xử phạt tiền, cũng giống các lỗi vi phạm giao thông bình thường khác với lỗi xe đi ngược chiều, người điều khiển xe máy trong trường hợp này còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo như hai mức như sau:

  •  Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng đối với lỗi vi phạm lỗi đi ngược chiều.
  •  Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng đối với việc đi ngược chiều gây ra tai nạn.

Việc tước giấy phép lái xe vẫn sẽ được áp dụng không kể vi phạm lần đầu hay tái phạm.

Tạm giữ xe

Để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hay khi cần xác minh các tình tiết làm căn cứ để đưa ra quyết định mức xử phạt hoặc tại thời điểm kiểm tra bạn không xuất trình được các giấy tờ cần thiết như là: bằng lái, đăng ký xe và bảo hiểm xe…. thì Cảnh sát giao thông sẽ được yêu cầu tạm giữ xe của bạn để xử lý.

Thời hạn tạm giữ xe đối với lỗi đi xe máy ngược chiều là 07 ngày, đôi cảnh sát cũng có thể giữ xe bạn lâu hơn, nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Biển cấm đi ngược chiều

Loi-xe-may-di-nguoc-chieu-4

  • Ý nghĩa biển báo

Theo như Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các báo hiệu đường bộ, ngoại trừ các xe được ưu tiên (như xe chữa cháy, xe quân sự hay xe cứu thương… đang làm nhiệm vụ) thì biển báo cấm đi ngược chiều dùng để báo đường cấm đối với các loại xe cơ giới, xe thô sơ khi đi vào theo chiều đặt biển. Riêng đối với người đi bộ thì được phép đi trên lề đường hoặc vỉa hè.

  • Xác định lỗi đi xe máy ngược chiều

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT đã quy định: Khi chiều đi ngược lại với chiều đặt biển P.102 là đi đúng. Vì vậy, khi hướng di chuyển cùng chiều với biển báo P.102 là hướng bị cấm và đó ngược hướng với hướng bạn được đi.

Quy định này cũng cho hay, các phương tiện đang di chuyển đúng hướng không được quay đầu xe và đi theo hướng ngược lại.

Để đảm bảo được sự an toàn cho mình cũng như những người tham gia giao thông khác, bạn cần phải thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của các biển báo trên đường. Trong trường hợp nếu bạn vi phạm quy định của biển cấm đi ngược chiều P.102, bạn sẽ phải nhận các chế tài xử phạt từ phía cảnh sát giao thông.

Kết luận

Hy vọng bài viết về lỗi xe máy đi ngược chiều: tác hại và mức xử phạt hành chính của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về tác hại của việc đi ngược chiều gây ra và các mức phạt khi mắc lỗi này. Hãy tuân thủ các biển báo giao thông để đảm bảo sự an toàn cho chính bạn và những người xung quanh nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply