Mua bán hóa đơn đỏ là gì?

Mua bán hóa đơn đỏ là gì? Chắc hẳn mọi người đã không còn xa lạ với hóa đơn đỏ. Đó là loại chứng từ phát sinh trong những giao dịch mua bán hàng hóa hay là dịch vụ. Doanh nghiệp sử dụng nó để báo cáo các tình trạng thu chi của mình và nộp phí về cho ngân sách nhà nước. Mặc dù hóa đơn này chỉ phát sinh khi có giao dịch, nhưng một số doanh nghiệp vì mục đích muốn trục lợi đã mua chúng. Đó cũng là lý do dẫn tới việc mua bán hóa đơn đỏ ngày ngày càng phổ biến như hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại mua bán này trong bài viết này nhé.

Mua bán hóa đơn đỏ là gì?

Mua-ban-hoa-don-do-la-gi-2

Vậy mua bán hóa đơn đỏ là gì? Hóa đơn đỏ hay còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng VAT. Đây là loại chứng từ ghi nhận lại những tình hình thu chi của doanh nghiệp sau khi được thành lập. Vì vậy, khi doanh nghiệp có hóa đơn này thì Chi cục thuế mới có dữ liệu để quản lý doanh nghiệp. Việc mua bán hàng hóa và dịch vụ phải xuất hóa đơn cũng là điều đã được pháp luật quy định rõ ràng. Mua hóa đơn đỏ là một tình trạng khá phổ biến hiện nay. Thực tế cho thấy rằng nhiều doanh nghiệp vì muốn trục lợi mà cần hóa đơn đỏ cho dù thực tế thì không phát sinh giao dịch. Vì vậy, họ thường lựa chọn cách mua hóa đơn đỏ của doanh nghiệp khác để nhằm phục vụ lợi ích phát sinh khoản chi với Chi cục thuế.

Tại sao lại mua bán hoá đơn đỏ?

Mua-ban-hoa-don-do-la-gi-3

Thực tế thì việc mua bán hóa đơn đỏ là vô cùng mạo hiểm. Đó có thể coi là “hạ sách” của các doanh nghiệp để trốn thuế hoặc là ẩn dấu tài sản hay tình trạng kinh doanh của mình. Cụ thể như sau:

Trốn thuế, tránh thuế thu nhập cho doanh nghiệp

Cơ quan thuế đóng vai trò quản lý về tài chính của các doanh nghiệp bằng cách xem xét hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra của doanh nghiệp. Bởi vậy nên kho hóa đơn đầu vào ít hơn đầu ra tức là doanh nghiệp đó đang kinh doanh có lãi. Điều này đồng nghĩa với doanh nghiệp sẽ phải nộp 20%/1 năm thuế thu nhập cho nhà nước.

Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp tìm cách lách luật bằng việc tạo ra các giao dịch ảo. Với khoản chi nhiều hơn để Chi cục thuế ghi nhận. Khi đó, doanh nghiệp sẽ trốn được nghĩa vụ phải đóng thuế trên lợi nhuận mà họ có được bởi vì bị thua lỗ.

Ví dụ: Khi doanh nghiệp tiến hành nhập máy móc hay những phụ kiện, vật tư để sản xuất một chiếc tivi. Cùng với chi phí mặt bằng, hay điện nước và thuê nhân công là mất 100 triệu đồng. Sau khi cân đối lại, thì doanh nghiệp quyết định bán ra thị trường giá 140 triệu đồng. Khi đó, doanh nghiệp lãi 40 triệu đồng và khoản thuế phải đóng là 8 triệu đồng (20% tiền thuế). Vì vậy, để tránh mất khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, họ sẽ tạo nhiều hóa đơn chi tiền để sản xuất tivi là 140 triệu đồng và bán ra cũng cùng mức giá đó. Khi ấy, doanh nghiệp đó không có lãi và không phải đóng thuế.

Hoàn lại thuế VAT

Mua-ban-hoa-don-do-la-gi-4

Khi doanh nghiệp cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ nào đó đến cá nhân, tổ chức thì cần phải có hóa đơn và chứng từ. Hóa đơn này bao gồm phí dịch vụ, sản phẩm cùng với 10% thuế giá trị gia tăng (VAT). Thuế này là loại gián thu, thực tế thị khách chính là người chịu thuế. Doanh nghiệp sẽ đại diện cho khách hàng nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với một doanh nghiệp đã báo lỗ thì sẽ được nhà nước hoàn thuế VAT. Thủ đoạn này sẽ giúp cho doanh nghiệp lời khi họ tính thuế VAT theo phương pháp khấu trừ. Khi đó, doanh nghiệp đó sẽ được mua hóa đơn với giá thấp hơn so với mức thuế phải nộp. Đồng thời sẽ thu về khoản tiền chênh lệch khi cung cấp hàng hóa và dịch vụ ra thị trường.

Ví dụ: Doanh nghiệp mua hóa đơn đỏ với giá 5% thì doanh nghiệp sẽ lời được 5% bởi vì thuế giá trị gia tăng là 10%.

Che dấu tình trạng hoạt động như thực tế của doanh nghiệp

Mua-ban-hoa-don-do-la-gi-1

Trong kinh doanh không thiếu hành vi “treo đầu dê, bán thịt chó”. Doanh nghiệp đăng ký ngành này nhưng lại hoạt động mục đích chính là làm chui lĩnh vực khác.

Khi thương nhân không đáp ứng được đủ điều kiện theo quy định pháp luật nhưng họ muốn kinh doanh, họ thường lấy vỏ bọc pháp lý để có thể duy trì tư cách pháp nhân. Sau đó, họ tổ chức và tạo sự tín nhiệm trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình.

Các doanh nghiệp dạng này thường cần tới những hóa đơn trong một số giao dịch tại ngành nghề mà họ đã đăng ký. Với mục đích nhằm phục vụ việc kê khai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đảm bảo đủ tính pháp lý của doanh nghiệp. Đó là thời điểm mà họ cần mua hóa đơn kể cả khi giá cao.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin lý giải việc mua bán hóa đơn đỏ là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn đọc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply