Hướng dẫn chi tiết quy trình đền bù giải phóng mặt bằng

Vấn đề đền bù khi thu hồi đất luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Họ không rõ quy trình đền bù giải phóng mặt bằng ra sao hay quá trình thu hồi đất của nhà nước như thế nào và đôi lúc chính vì không hiểu biết rõ nên gây khó khăn không việc đền bù. Nhiều chủ đất thường lo lắng về việc đền bù không thỏa đáng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết cần thiết về các quy định của pháp luật đối với việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Hiểu tường tận giải phóng mặt bằng là gì?

Quy-trinh-den-bu-giai-phong-mat-bang-1

Giải phóng mặt bằng chính là quá trình cơ quan hay tổ chức thực hiện các công việc liên quan đến công tác di dời nhà cửa, cây cối, những công trình xây dựng và một bộ phận dân cư trên một phần khu đất dự kiến ​​cải tạo, mở rộng,cải tạo nhằm xây dựng công trình mới. Đền bù và giải phóng mặt bằng là một trong những giải pháp quan trọng mà nhà nước phải áp dụng khi ra quyết định thu hồi đất. Trong các trường hợp sau đây thì nhà nước có quyền quyết định phục hồi đất cho công tác giải phóng mặt bằng:

  • Thu hồi đất bởi vì mục đích quốc phòng và an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
  • Đất bị thu hồi do chủ sở hữu hoặc đơn vị thầu vi phạm pháp luật về luật đất đai
  • Phục hồi đất do chấm dứt sử dụng đất theo quy định của pháp luật, tự nguyện trả lại đất, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Các bước nằm trong quy trình đền bù giải phóng mặt bằng

Trong quá trình thu hồi đất, việc đền bù phá dỡ mặt bằng là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu hồi đất. Đồng thời, bảo vệ quyền và lợi ích của người bị thu hồi đất, nhà đầu tư và các dự án bị thu hồi đất.

Quy-trinh-den-bu-giai-phong-mat-bang-2

Sau đây là quy trình bồi thường theo pháp luật quy định trong Luật Đất Đai 2013. Nếu đất của bạn nằm trong khu vực cần giải phóng mặt bằng. Chính vì lẽ đó,bạn hãy cho bản thân một chút thời gian để tìm hiểu thêm về quy trình bồi thường.Từ đó, bạn có thể hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình bồi thường theo quy định của pháp luật.

Cơ quan thẩm quyền thông báo về việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng

Trước khi quyết định thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền làm việc cho Nhà Nước sẽ ra thông báo thu hồi đất. Trả trước 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp. Thông báo không chỉ được gửi trực tiếp đến người dân bị thu hồi đất mà còn được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và công chúng sinh sống trên địa bàn sắp diễn ra thu hồi.

Cơ quan thẩm quyền đưa ra quyết định về việc thu hồi đất

Bước tiếp theo trong quy trình bồi thường giải phóng mặt bằng là thu hồi đất.

  • Ủy ban nhân dân tỉnh có thẩm quyền thu hồi đất nông nghiệp của các xã, thị trấn, tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và đất công thuộc các lĩnh vực khác.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền quyết định việc thu hồi đất của gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, v.v.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền hạn thu hồi hoặc được phép ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện thu hồi đất của tổ chức, gia đình và cá nhân.

Quy-trinh-den-bu-giai-phong-mat-bang-3

Thống kê toàn bộ tại sản trên diện tích đất thu hồi giải phóng

Quá trình kiểm kê, thống kê tài sản đất đai do Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp với bộ phận có thẩm quyền thực hiện. Lúc này, chủ sở hữu và chủ sử dụng phải có trách nhiệm phối hợp để công tác thống kê tài sản được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Nếu người sử dụng đất không hợp tác, cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm thuyết phục. Sau 10 ngày không hợp tác, Giám đốc UBND huyện sẽ ra biên bản bắt buộc và tiến hành kiểm đếm bắt buộc.

Lên kế hoạch và phương án bồi thường thích hợp

Đơn vị lập phương án bồi thường thu hồi giải phóng mặt bằng cũng chính là đơn vị tổ chức thực hiện bồi thường thiệt hại cho cư dân sinh sống nên thu hồi đất. Họ sẽ hỗ trợ, đền bù và tái định cư cho người dân theo đúng quy định về Luật Đất Đai năm 2013.

Quy-trinh-den-bu-giai-phong-mat-bang-4

Tổ chức trưng dụng ý kiến người dân

Trong quá trình đền bù thiệt hại từ việc giải phóng mặt bằng thu hồi đất, tổ chức lấy ý kiến ​​của quần chúng nhân dân được coi là khâu khó nhất. Mọi ý kiến ​​của quần chúng nhân dân sẽ được trao đổi trực tiếp, đơn vị có trách nhiệm bồi thường sẽ đưa ra thỏa thuận hợp lý để quần chúng chấp nhận phương án bồi thường.

Hoàn tất hồ sơ bồi thường cho người dân

Đơn vị làm nhiệm vụ bồi thường có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ bồi thường theo đúng ý kiến, đóng góp và thỏa thuận của người dân.

Phê duyệt và kiểm tra thực tế

Cho đến hiện tại thì quy trình này sẽ được áp dụng theo đúng quy định của pháp luật về đất đai những quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường sẽ được thực hiện trong vòng 1 ngày.

Tiến hành đền bù thiệt hại, chi trả cho người dân

Sau ba mươi ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi đất, các phòng, ban, đơn vị liên quan có trách nhiệm thanh toán, bồi thường, hỗ trợ nhân lực trên diện tích đất trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, nếu diện tích đất bị thu hồi có tranh chấp thì số tiền bồi thường sẽ được chuyển vào kho bạc nhà nước. Sau khi tranh chấp được giải quyết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ trả tiền cho người có quyền sử dụng đất.

Bàn giao lại mặt bằng cho phía chủ đầu tư

Sau khi các đơn vị, cá nhân nhận tiền đền bù theo quy định sẽ bàn giao mặt bằng giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư. Trong quá trình bàn giao nhà, nếu cá nhân sử dụng đất không giao đất thì thực hiện theo quy định của Luật Đất Đai năm 2013.

Tổng kết

Trên đây chính là các bước thực hiện quy trình đền bù giải phóng mặt bằng. Mong rằng qua những thông tin này, bạn đọc đã có thêm cho bản thân những thông tin hữu ích để bạn có thể hiểu được quyền và trách nhiệm quan trọng cần phải thực hiện trong quá trình đền bù và giải phóng mặt bằng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply